Sùi mào gà có chữa được tận gốc không? Cách điều trị như thế nào?

        Cách điều trị sùi mào gà như thế nào để mang lại hiệu quả cao là thắc mắc của nhiều người bệnh. Ở nước ta số lượng người mắc bệnh sùi mào gà tăng lên đáng kể và có diễn biến phức tạp hơn trong những năm gần đây. Khả năng lây lan bệnh cũng là yếu tố đáng báo động cho cộng đồng hiện nay. Vậy có cách điều trị triệt để bệnh hay không? Điều trị như thế nào?

Sùi mào gà có chữa được tận gốc không?

Cho đến nay, chưa có biện pháp điều trị nào đặc hiệu cho bệnh sùi mào gà. Sử dụng kết hợp một hay nhiều biện pháp điều trị bệnh tùy vào từng tình trạng bệnh cụ thể. Tuy nhiên, những phương pháp điều trị đã có thể điều trị được những tổn thương do Sùi mào gà (Mụn cóc sinh dục) gây ra hiệu quả . Đó là những phương pháp nào?

Review chữa sùi mào gà tận gốc như thế nào?

Phương pháp tốt cho điều trị hiện nay là đốt laser CO2 hay đốt điện. Thủ thuật này tác động trực tiếp vào sang thương trên bề mặt da, niêm mạc. Những phương pháp này chỉ loại bỏ được các nốt sùi và tổn thương trên da chứ không tiêu diệt được virus. Do đó, các sang thương cũng dễ phát triển trở lại.

Vì thế, sau quá trình thực hiện các thủ thuật, người bệnh vẫn phải tiếp tục theo dõi và điều trị cho đến khi hoàn toàn không thấy xuất hiện các sang thương mới. Ít nhất trong thời gian ủ bệnh là lên đến 8 tháng và  sau đó mới có thể đánh giá được có chữa dứt điểm sùi mào gà hay không. Tuy nhiên, nếu chữa dứt điểm cũng vẫn có khả năng nhiễm bệnh lại nếu có tiếp xúc với virus qua các con đường lây nhiễm.

Có thể thấy, mức độ nguy hiểm của bệnh rất cao. Bệnh vừa gây ra những tổn thương về mặt tâm lý và về mặt sức khỏe. Phát hiện sớm bệnh bằng cách thực hiện cách xét nghiệm trước khi chưa có dấu hiệu hoặc quan sát sự thay đổi của cơ thể để điều trị dễ dàng hơn.

Cách điều trị sùi mào gà như thế nào?

Hiện nay có nhiều phương pháp được dùng để được áp dụng để điều trị bệnh như dùng các hóa chất hoặc thủ thuật để loại bỏ tổn thương do bệnh gây ra. Sau đây là các phương pháp được Bộ Y Tế đưa ra trong quyết định về ban hành “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục” năm 2013.

Chữa bệnh sùi mào gà bằng phương pháp đốt laser

Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang cho biết, có những cách chữa bệnh sùi mào gà như sau:

Thuốc điều trị sùi mào gà tốt là gì?

Về thuốc điều trị sùi mào gà thì hiện nay có 2 loại thuốc là các thuốc bôi tại chỗ và các thuốc bôi toàn thân.

 ➤ Các thuốc sử dụng tại chỗ:

     ➤  Acid Trichloracetic 33%: Có tác dụng đông vón protein và gây hoại tử tế bào sừng của bệnh sùi mào gà hiệu quả nhưng nó có thể gây đau nhiều và gây loét nếu bôi thuốc quá nhiều.

      ➤ Kem imiquimod 5% (Aldara): Giúp kích thích miễn dịch diệt vi rút HPV, dùng cho bôi ngày hai lần trong thời gian từ 6 đến 12 tuần. Imiquimod là chất kích thích miễn dịch diệt vi rút hiệu quả.

 ➤ Kem 5-Fluouracil cream có tác dụng ức chế sự nhân lên của các tế bào bệnh mụn cóc sinh dục. Sử dụng thuốc bôi 1-2 lần/ngày trong thời gian 3 đến 4 tuần.

       ➤ Podophyllotoxine 0,5% hoặc podophyllin 25% là thuốc chống phân bào được bào chế dưới dạng dung dịch keo nhằm ngăn chặn sự nhân lên của virus HPV.

Cách sử dụng là chấm thuốc lên ngày hai lần trong ba ngày, sau đó ngừng bốn ngày. Nếu còn thương tổn trên da thì lại tiếp tục điều trị với liệu trình như trên trong thời gian tối đa có thể điều trị là 5 tuần.

Lưu ý: Bôi đúng thương tổn do sùi mào gà và phải rửa tay sau khi dùng thuốc vì thuốc có thể gây kích ứng ở da và niêm mạc da. Và cần thận trọng sử dụng thuốc đối với phụ nữ đang có thai vì có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Quang hóa trị liệu: Bôi thuốc 5- aminolaevulinic acid là một chất nhậy cảm với ánh sáng lên các thương tổn do mụn cóc sinh dục trên da. Sau đó chiếu tia cực tím (UV) lên vùng mới bôi thuốc có tác dụng diệt các tế bào chứa vi rút.

➤ Các thuốc điều trị sùi mào gà toàn thân

✔ Thuốc Interferon alpha-2a (Roferon-A, Laroferon): Thuốc này có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus HPV  trong tế bào đồng thời kích thích hoạt động của các đại thực bào. Đây là loại thuốc tiêm trong thương tổn, tuy nhiên lại dễ bị tái phát khi ngừng thuốc.

✔ Thuốc Cimetidine: Có tác dụng giảm bài tiết dịch dạ dày và kích thích miễn dịch, tăng khả năng đại thực bào và diệt vi rút. Sử dụng bằng cách uống với liều 20-40mg/kg/24 ngày. Thấy có kết quả tốt đối với những trường hợp bệnh sùi mào gà hạt cơm tái phát nhiều lần hoặc có nhiều thương tổn trên da.

✔ Thuốc Levamisole: Thuốc giúp kích thích miễn dịch, thường được dùng kết hợp với các thuốc bôi khác để tăng hiệu quả điều trị. Sử dụng thuốc một tuần uống hai lần với liều 1mg/kg/lần, thời gian uống từ 3 đến 6 tháng.

✔ Sử dụng Sulfat kẽm: Sử dụng Sulfat kẽm với liều lượng được sử dụng là 10mg/kg/ngày, liều tối đa có thể tới 600mg/ngày. Thuốc cho kết quả tốt với những trường hợp bệnh nhân có nhiều thương tổn. Vì được sử dụng ở liều cao nên có thể gây một số tác dụng phụ như buồn nôn và đau đầu.

Điều trị sùi mào gà hiệu quả bằng thủ thuật ngoại khoa

➤ Phẫu thuật bằng Laser:

Phương pháp này thường sử dụng laser CO2 có bước sóng 10600nm để điều trị sùi mào gà. Khi được chiếu chùm tia, nước ở tế bào nhanh chóng hấp thu năng lượng và chuyển sang trạng thái hơi làm phá vỡ tế bào và làm bốc bay toàn bộ tổ chức.

Đối với Laser màu có bước sóng 585nm cũng có thể được áp dụng để điều trị hạt cơm sùi mào gà. Có tác dụng phá hủy các mạch máu, làm giảm nguồn nuôi dưỡng các tế bào chứa vi rút HPV gây bệnh từ đó có tác dụng điều trị bệnh. Tuy nhiên, loại laser này rất ít được sử dụng hơn vì chi phí đắt tiền.

➤ Phẫu thuật lạnh bằng áp lạnh hoặc Nitơ lỏng chữa sùi mào gà

Điều trị sùi mào gà bằng áp lạnh lạnh giúp phá hủy thương tổn bệnh và một vùng nhỏ tổ chức xung quanh nên được chỉ định cho các thương tổn nhỏ. Sử dụng nitơ lạnh ở nhiệt độ -196°c gây bỏng lạnh có tác dụng làm bong thương tổn ra khỏi niêm mạc da. Nhược điểm của phương pháp này là gây đau nêu ít được chỉ định điều trị sùi mào gà.

Công nghệ ALA-PDT được xem là cách chữa sùi mào gà hiện đại, hiệu quả nhất hiện nay

       Thời gian chữa trị mỗi tuần từ 1-2 lần trong 4- 6 tuần và dùng đầu áp lạnh hoặc phun nitơ lỏng vào thương tổn trên bề mặt da. Nhiều trường hợp cần gây tê vì điều trị lạnh gây đau. Hiệu quả của phương pháp này phụ thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm của bác sĩ điều trị.

Cách chữa bệnh sùi mào gà bằng công nghệ ALA –PDT

Đây là công nghệ hỗ trợ điều trị sùi mào gà tiên tiến nhất hiện nay, sự ra đời của công nghệ ALA – PDT được xem như cánh phao cứu sinh đối với những bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh khó nói sùi mào gà.

Công nghệ ALA – PDT sở hữu những ưu điểm khắc phục được những hạn chế của phương pháp truyền thống như: định vị chính xác ổ bệnh, loại bỏ sự tồn tại của vi rút gây bệnh, vết thương nhanh hồi phục, các nốt sùi mất dần và hỗ trợ điều trị hiệu quả, hạn chế nguy cơ bệnh quay lại, qúa trình điều trị nhanh chóng và tiết kiệm được chi phí điều trị,…

Tại Tp Cần Thơ Phòng Khám Đa Khoa An Giang là một trong số ít phòng khám sở hữu công nghệ ALA – PDT để hỗ trợ điều trị bệnh sùi mào gà mang lại hiệu quả cao nhất.

        Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp chi phí điều trị hay muốn đặt lịch khám, vui lòng gọi ngay đến Hotline0296 398 0000 hoặc làm theo hướng dẫn bên dưới  để được các chuyên gia giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng.

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng – đơn giản – thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

– Tư vấn qua số điện thoại: 0296 398 0000

– Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa của chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp miễn phí và cho lời khuyên tốt nhất.

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám trước, bạn vui lòng bấm vào ô tư vấn dưới đây

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5