Nứt kẽ hậu môn là bệnh gì? Triệu chứng như thế nào?

Nhiều người chưa biết về bệnh nứt kẽ hậu môn cho đến khi mắc bệnh. Các triệu chứng của nó khiến người bệnh đau đớn khi đi ngoài và sinh hoạt hàng ngày. Ảnh hưởng đến công việc và tinh thần người bệnh. Vậy nó là bệnh gì? Triệu chứng bệnh như thế nào?

Nứt kẽ hậu môn là bệnh gì?

Nứt kẽ hậu môn là bệnh hậu môn – trực tràng khá phổ biến hiện nay. Nói là bệnh xuất hiện vết rách ở niêm mạc ở hậu môn gây ra đau và chảy máu đỏ tươi, thường thấy sau khi cố rặn phân cứng. Tình trạng chảy máu hậu môn có thể kéo dài ở các lần đi tiêu tiếp theo, kể cả khi phân đã mềm hơn. Bệnh thường kèm cả sự co thắt của cơ thắt hậu môn và gây ra sự đau dữ dội sau khi đại tiện.

Có bao nhiêu dạng nứt kẽ hậu môn?

Bệnh nứt kẽ hậu môn có 2 loại tổn thương, các bác sĩ dựa vào các dạng này để điều trị bệnh hiệu quả hơn. Cụ thể:

✦ Loét cấp tính: Tình trạng vết nứt còn nông, có hình bầu dục hoặc tam giác, có màu đỏ tươi, sưng, phù nề lên.

✦ Loét mạn tính: Tình trạng vết nứt đáy thường sâu hơn, có bờ dày, gồ lên cao, chắc và các vết nứt sưng, phù nề nặng hơn thấy nhợt nhạt hoặc xám. Các vết loét thường có hình vợt tại các đường lược ( kẽ ngoại hậu môn).

✦ Vi thể: Đây là tình trạng ổ loét có tổ chức hạt hay liên kết quá sản. Các thành mạch phì đại, ổ loét đã có hiện tượng sừng hoá, cơ thắt ở trong tại chỗ bị viêm xơ.

nut-ke-hau-mon-la-benh-gi

       Bệnh nứt kẽ hậu môn xuất hiện đồng đều ở cả 2 giới và có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên phổ biến nhất ở độ tuổi từ 10 đến 30 tuổi. Nhiều trường hợp, bệnh sẽ tự khỏi trong vòng vài tuần với việc khỏi bệnh táo bón, nhưng một số trường hợp khác thì bệnh nứt hậu môn trở thành mạn tính và có thể cần điều trị bằng chữa ngoại khoa.

Diễn biến nứt kẽ hậu môn như thế nào?

Bất kỳ bệnh lý nào cũng có quá trình bắt đầu hình thành và phát triển của nó. Đối với bệnh nứt kẽ hậu môn, đa số không gây ra tình trạng quá nghiêm trọng. Hiểu về quá trình diễn biến của bệnh sẽ giúp cho người bệnh theo dõi, kiểm tra và điều trị bệnh nhanh khỏi nhất, an toàn nhất.

Khi áp dụng các phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc đơn giản, các các làm phần mềm hơn, tăng lượng chất xơ trong bữa ăn hoặc ngâm hậu môn trong nước…. thì phần lớn các vết nứt ở hậu môn sẽ tự lành lại. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh, các vết nứt cấp tính sẽ tự lành chỉ trong vòng 4-6 tuần.

       Mặt khác, nếu bệnh không được điều trị hoặc không cải thiện khi điều trị bằng các cách khác nhau thì nó sẽ tồn tại hơn 8-12 tuần. Lúc này chúng được coi là mạn tính. Bệnh nứt hậu môn mạn tính thì cần dùng thuốc điều trị hoặc thậm chí là phẫu thuật để hạn chế tổn thương cơ hậu môn và ngăn ngừa tái phát trở lại.

Triệu chứng nứt kẽ hậu môn như thế nào?

Người bệnh nhận biết được bệnh khi nó mới mắc bệnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị. Tránh để bệnh kéo dài, nặng thêm và phát triển thành mạn tính. Bởi các bệnh hậu môn có những biểu hiện tương tự như nhau, người bệnh dễ nhầm lẫn các bệnh với nhau, nhất là bệnh trĩ. Một số triệu chứng bệnh như sau:

Nứt kẽ hậu môn gây đau hậu môn

Đây là triệu chứng điển hình của các bệnh hậu môn, trong đó có nứt kẽ hậu môn. Người bệnh sẽ cảm thấy đau như bỏng rát hậu môn, khiến bệnh nhân rất sợ đi đại tiện. Quá trình đau do vết nứt qua 3 giai đoạn:

► Khi đại tiện thấy khối phân bắt đầu đi qua hậu môn sẽ đau. Còn lại không có đau.
► Khi đại tiện thấy đau nhưng hết đau sau vài phút.
► Khi đi đại tiện thấy đau lại tăng lên dữ dội, sau đó đột ngột hết đau.

Nứt kẽ hậu môn làm xuất hiện dịch bất thường

Sau đi đại tiện, thì bệnh nhân lau hậu môn sẽ có thể thấy máu hoặc ít dịch vàng. Bên cạnh đó là nhức nhối hậu môn. Đây cũng là tình trạng phổ biến của bệnh nứt kẽ hậu môn.

Các triệu chứng nứt kẽ hậu môn khi khám hậu môn

Khi khám hậu môn, bác sĩ đưa ngón tay vào sẽ thấy: Khó khăn do sự co thắt của cơ thắt, đôi khi sẽ bị xơ cứng. Có khi bác sĩ chỉ banh nhẹ hậu môn và bảo bệnh nhân rặn cũng thấy ngay vết loét hoặc một búi trĩ xơ hoá. Ngoài ra sẽ thấy da thừa, nó báo hiệu vị trí của loét.

trieu-chung-nut-ke-hau-mon-nhu-the-nao

       Do bệnh có thể nhầm lẫn với nhiều bệnh khác về hậu môn thường gặp, do đó cần phân biệt nứt hậu môn với các bệnh khác như:  đau ở vùng xương cùng cụt, đau ở trực tràng, viêm quanh hậu môn trực tràng, đặc biệt là những vết loét bệnh hoa liễu ( phổ biến là đồng tính luyến ái).

Khám chữa nứt kẽ hậu môn tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang an toàn

Khi mắc bệnh nứt kẽ hậu môn, bệnh nhân đau đến mất ăn, mất ngủ. Bệnh sẽ càng ngày càng nặng thêm nếu không điều trị, đau kể cả lúc đi ngoài và sinh hoạt hàng ngày.  gầy còm xanh xao ảnh hưởng đến toàn thân và tinh thần. Người bệnh khám và điều trị sớm sẽ nhanh chóng giải quyết được các mối lo về bệnh.

Phòng Khám Đa Khoa An Giang là địa chỉ khám chữa các bệnh hậu môn uy tín tại Cần Thơ. Được sự cấp phép của Sở y tế, tại đây công khai các dịch vụ từ quy trình, phương pháp, chi phí trước cho bệnh nhân để bệnh nhân chủ động lựa chọn những giải pháp phù hợp nhất.

Với công nghệ hiện đại HCPT chữa các bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn,….người bệnh sẽ được rút ngắn thời gian chữa bệnh và chi phí hơn. Hàng ngày phòng khám đón rất nhiều lượt bệnh nhân đến thăm khám thường xuyên.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu về bệnh Nứt kẽ hậu môn là bệnh gì? và các triệu chứng của bệnh. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng bệnh của bản thân, phương pháp, chi phí điều trị phù hợp. Hay muốn đặt lịch khám, vui lòng gọi ngay đến Hotline 0296 398 0000 hoặc làm theo hướng dẫn bên dưới  để được các chuyên gia giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng.

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng – đơn giản – thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

– Tư vấn qua số điện thoại: 0296 398 0000

– Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa của chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp miễn phí và cho lời khuyên tốt nhất.

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám trước, bạn vui lòng bấm vào ô tư vấn dưới đây

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5